Tháng 7 là lúc mọi người cùng nhau ăn chay.
Hôm nay mời các bạn cùng La gourmet vào bếp làm món chả giò vừa ngon lại không ngán nhé !
Chả giò chay là món ăn đơn giản, dễ làm, sử dụng các nguyên liệu dễ mua và có giá thành rẻ. Miếng chả giò chiên vàng, giòn rụm với nhân chay thanh đạm, ăn không ngán, cuốn cùng rau sống và nước chấm chua cay sẽ là gợi ý hấp dẫn cho người ăn chay.
𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐋𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐋𝐚̀𝐦 𝐂𝐡𝐚̉ 𝐆𝐢𝐨̀ 𝐂𝐡𝐚𝐲
✅ 1 gói bánh tráng cuốn đậu xanh
✅ 50 gram đậu xanh
✅ 50 gram khoai môn
✅ 5 gram khoai tây
✅ 1 gói bún tàu nhỏ
✅ Củ sắn, cà rốt, đậu hũ
✅ Các loại nguyên liệu, gia vị thông dụng luôn có trong bếp: bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn.
🔰𝐂𝐚́𝐜 𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐋𝐚̀𝐦 𝐂𝐡𝐚̉ 𝐆𝐢𝐨̀ 𝐂𝐡𝐚𝐲
1️⃣ 𝑺𝒐̛ 𝑪𝒉𝒆̂́ 𝑵𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝑳𝒊𝒆̣̂𝒖
Tất cả các nguyên liệu cà rốt, khoai môn, củ sắn và khoai tây (hoặc có thể có thêm khoai lang) bạn rửa sạch và thái sợi. Sau khi thái sợi, bạn ngâm nguyên liệu vào muối trắng, bóp sơ qua vài lần cho sạch, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Đối với đậu xanh, nếu bạn cẩn thận thì mua loại đậu xanh còn nguyên vỏ, đem ngâm với nước lạnh rồi cà vỏ, hấp chín. Tuy nhiên, với một món ăn đơn giản như chả giò, bạn chỉ cần mua loại đậu xanh đã đãi vỏ, sau đó đem về hấp chín rồi tán nhuyễn.
Nấm mèo bạn cũng ngâm với nước ấm khoảng 15 – 30 phút, sau đó đem cắt bỏ gốc và cũng thái sợi.
Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắn. Đậu hũ trắng cũng đem tán nhuyễn.
Sau khi đã có tất cả các nguyên liệu, bạn cho củ sắn, khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt, nấm mèo vào một cái tô lớn, nêm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 ít nước mắm chay (nếu có) và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
2️⃣𝑿𝒂̀𝒐 𝑵𝒉𝒂̂𝒏 𝑽𝒂̀ 𝑪𝒖𝒐̂́𝒏 𝑪𝒉𝒂̉
Trước khi cuốn chả, bạn cần phải xào sơ qua các nguyên liệu vì nhân chay chủ yếu được làm từ các loại củ quả nên khá khó chín nếu chỉ chiên sơ qua, vì thế bạn cần phải sơ chế trước để lúc chiên sẽ dễ chín hơn.
Nguyên liệu sau khi ướp xong bạn cho vào chảo dầu nóng và xào. Cứ đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu mềm và dậy mùi thơm là tắt bếp.
Bước cuốn chả khá đơn giản và cũng tương tự như cuốn chả giò mặn. Bạn trải bánh tráng lên mâm hoặc một cái thớt phẳng, sau đó cho nhân đã xào vào mép bánh tráng và cuốn nhẹ nhàng lại. Sau khi cuốn xong, bạn quét nhẹ một lớp dầu ăn lên bền mặt để định hình bánh và khi chiên sẽ không bị dính vào chảo.
3️⃣ 𝑪𝒉𝒊𝒆̂𝒏 𝑪𝒉𝒂̉
Ở bước này, 𝒄𝒉𝒂̉𝒐 𝒈𝒂𝒏𝒈 𝑳𝒂 𝒈𝒐𝒖𝒓𝒎𝒆𝒕 𝒍𝒐̀𝒏𝒈 𝒔𝒂̂𝒖 là sản phẩm cực kỳ thích hợp.
Bạn cho dầu ăn vào chảo và chờ dầu thật già (lưu ý dầu ăn phải ngập miếng chả khi đặt vào chảo). Khi dầu sôi, bạn thả chả giò vào và chiên. Khi chiên lật đều các mặt để chả chín và vàng đều.
𝗕𝗮̣𝗻 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝗱𝘂̀𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗮̉𝗼 𝗴𝗮𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗟𝗮 𝗴𝗼𝘂𝗿𝗺𝗲𝘁 𝗰𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗰𝗵𝗮̉ 𝘃𝗶̀ :
🆗 Chảo gang tản nhiệt đều giúp tiết kiệm nhiên liệu
🆗 Chào gang khi chiên giúp món ăn ngon hơn, giòn hơn
🆗 Chảo còn cung cấp một lượng sắt vào cơ thể cho người ăn chay
🆗 Đặc biệt, lớp chống dính chảo tích tự tự nhiên theo thời gian an toàn cho sức khỏe người sử dụng thực phẩm sau khi chiên
⛔️ 𝑳𝒖̛𝒖 𝒚́: Khi chả đã được chiên xong và vớt ra khỏi chảo, bạn không nên xếp chả vào dĩa ngay mà nên xếp vào rổ có lót báo hoặc khăn ăn sạch để thấm bớt dầu. Đến khi thưởng thức, bạn mới lấy chả giò ra và xếp ngay ngắn lên đĩa ăn.
Chả giò có thể kết hợp ăn cùng với bún tươi hoặc cơm đều ngon. Đặc biệt hơn, khi ăn chả giò chắc chắn không thể thiếu được nước chấm như nước tương cay cay hay nước mắm chua ngọt.
Trên đây là công thức chế biến món chả giò chay đơn giản mà lại rất thơm ngon.
Chúc bạn thành công với món chay ngon này.
Sưu Tầm
———
𝗟𝗮 𝗴𝗼𝘂𝗿𝗺𝗲𝘁 𝗩𝗶𝗲𝘁𝗻𝗮𝗺
🏢 : H3, Thủ Đức Garden Homes, Quốc Lộ 13,
Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước,
Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
📲 : 028 3727 1974 – 0918513061
#lagourmet #chaogang #dungcunauan #noitro #chagio #chảgiò #chảogang #dụngcụnáuăn #đồbếp